Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on pinterest

รีวิวหนังจีนเรื่อง มู่หลาน ตำนานวีรสตรีโลกจารึก

Share Post To :

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email
รีวิวหนัง
รีวิวหนังจีนเรื่อง มู่หลาน ตำนานวีรสตรีโลกจารึก

รีวิวหนัง วันนี้จะพาทุกคนไปดูเรื่อง มู่หลาน ตำนานวีรสตรีที่โลกจารึก เป็นหนังย้อนยุคที่ได้หยิบยกเรื่องราวของวีรสตรีหญิงผู้เด็ดเดี่ยวอย่างมู่หลานมานำเสนอผ่านตัวละครหลักได้อย่างน่าสนใจ ใจความหลักของเรื่องนี้เน้นหนักไปที่การสื่อถึงภาวะความเป็นผู้นำ หน้าที่ ความรัก และมิตรภาพในสนามรบ อันเป็นผลงานกำกับการแสดงหญิงที่มากความสามารถอย่าง Niki Caro มีผลงานการกำกับเรื่อง The Zookeper ‘wife และนักแสดงชั้นนำมากมาย เรียกได้ว่าเป็นหนังที่น่ารับชมอีกหนึ่งเรื่อง เพราะจะปลุกความแกร่งในหัวใจคุณได้ ไม่ว่าคุณจะเกิดมาเป็นเพศใดก็ตาม

ชื่อเรื่อง : มู่หลาน

ภาษา : พากย์ไทย

ประเภท : แอคชั่นและผจญภัย

ปีที่ฉาย : 2020

นักแสดงนำ : หลิว อี้เฟย์ , หลี่ เหลียนเจี๋ย , กงลี่,เจินจื่อตัน , โยซอน อัน , จื่อมา

คะแนน : 8.5/10

รีวิวหนัง
รีวิวหนังจีนเรื่อง มู่หลาน ตำนานวีรสตรีโลกจารึก

เรื่องย่อ รีวิวหนัง เรื่องมู่หลาน

มู่หลานหญิงสาวที่เกิดในยุคสงคราม เธอเติบโตกับพ่อที่เป็นทหารมาท่ามกลางสงครามในสมัยนั้น และตอนเธอยังเป็นเด็ก เธอถูกฝึกวิทยายุทธ์การต่อสู้มาจากพ่อของเธอ จึงกลายเป็นหญิงสาวทะโมน มักจะถูกพ่อห้ามปรามไม่ให้ฝึกวิทยายุทธ์อยู่เสมอ จนกระทั่งบ้านเมืองมีสงคราม พ่อของเธอไม่สบาย เธอจึงออกมารบแทนพ่อ เธอเกือบถูกจับได้ว่าเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ลักลอบเข้ามาในค่ายทหาร แต่เธอก็รอดมาได้ เพราะมีคนช่วยเธอไว้ ฝีมือของเธอนั้นไม่ได้ด้อยไปกว่าผู้ชายเลยแม้แต่น้อย การออกรบทุกครั้งเธอก็นำชัยชนะกลับมาเสมอ จนเธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพ สุดท้ายเธอก็ได้รับการยอมรับ เพราะความเก่งกาจ และความสามารถของเธอเอง จนเธอได้รับฉายาว่า มู่หลาน ตำนานวีรสตรีโลกจารึก รีวิวหนัง วันนี้จึงพามาคุณมาซดน้ำจิ้มกันแบบนัว ๆ ก่อนจะไปหาชมกันเต็มเรื่องแบบจุใจจะได้ไม่งงค่ะ ไปอ่านต่อกันเลย

รีวิวหนัง
รีวิวหนังจีนเรื่อง มู่หลาน ตำนานวีรสตรีโลกจารึก

สรุปภาพโดยรวม

รีวิวหนัง เรื่อง มู่หลาน หนังเรื่องนี้ถ่ายทอดชีวิตของทหารที่ดูพร้อมเสียสละ แต่ความจริงแล้วบางคนกลับต้องถูกบังคับมาทำหน้าที่ ต้องทิ้งครอบครัว งาน มารบเพื่อบ้านเมือง ต้องเสียสละทั้งชีวิต และเวลาให้แก่แผ่นดิน ที่สำคัญหนังเรื่องนี้ยังเป็นการยกย่อง สื่อว่าผู้หญิงไม่ได้เป็นเพศที่อ่อนแอเสมอไป แต่สามารถเป็นผู้นำได้ มีสติปัญญา และความสามารถได้ไม่แพ้ผู้ชาย ยิ่งในสมัยก่อนการที่ผู้หญิงเก่งเกินกว่าผู้ชายนั้นยังไม่เป็นที่ยอมรับ และถูกมองว่าไม่ดี แต่หนังเรื่องนี้ได้สื่อถึงความบกพร่องของตัวละครมู่หลานด้วยเช่นกัน นั่นคือ ความวู่วาม และใจร้อนของเธอ ที่ทำให้ทหารที่ออกรบต้องตายกันเป็นจำนวนมาก แต่ที่เธอทำไปเช่นนั้น เพราะเธอเป็นห่วงพระเอกที่ไปออกรบด้วยกัน 

นอกจากนี้หนังเรื่องนี้ยังสื่อถึงลัทธิชาตินิยมของจีนที่มีความรักชาติ และรักพวกพ้องมาตั้งแต่สมัยอดีตกาล รวมถึงมิตรภาพในสนามรบ เรื่องนี้หากถามถึงความสมจริงในการสู้รบ ถือว่ายังไม่ค่อยสมจริง เพราะหลัก ๆ ต้องการสื่อสารโดยภาพรวมว่ามีการออกรบ หนังเรื่องนี้จึงไม่ได้เน้นหนักไปที่การต่อสู้ที่สมจริง หลัก ๆ แล้วหนังเรื่องนี้จะสื่อถึงทั้งจุดอ่อน และจุดแข็งของผู้หญิงในการเป็นผู้นำ ตราบใดที่สวมชุดเกราะแม่ทัพ นั่นไม่ได้หมายถึงชีวิตของมู่หลานเพียงคนเดียว เปรียบเสมือนคนที่เป็นหัวหน้า หรือผู้นำ ไม่ว่าจะคิด หรือตัดสินใจอะไร จะยึดตัวเองเป็นหลักไม่ได้ แต่จะต้องคิดถึงส่วนรวมอยู่เสมอ และมู่หลานก็เป็นเครื่องหมายที่จารึกว่า ไม่ว่าจะเกิดเป็นเพศไหนก็มีหัวใจที่แกร่งได้ ติดตามได้แล้ววันนี้ใน Netflix

Other Content