Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on pinterest

รีวิวหนังเกาหลี PARASITE ชนชั้นปรสิต

Share Post To :

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email
หนังเกาหลี
รีวิวหนังเกาหลี PARASITE ชนชั้นปรสิต

ถ้าพูดถึงหนังเกาหลีที่โด่งดังจนได้รางวัลจากเวทีออสการ์คงไม่มีใครไม่รู้จัก PARASITE ชนชั้นปรสิต หนังเอเชียที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2020 บอกเลยว่าแค่นี้ก็น่าดูแล้วสำหรับใครที่ลังเลว่าจะดูหรือไม่ดู การที่หนังเรื่องนี้ได้รางวัลก็เป็นอีกอย่างที่การันตีความยอดเยี่ยมของหนังแล้ว และเรื่องนี้ยังชนะรางวัลอีกหลาย ๆ งานด้วย เรียกได้ว่าเป็นปีทองของหนังเกาหลีจริง ๆ และเป็นหนังที่หลาย ๆ คนเชียร์ให้ดู ใครเป็นคอหนังเกาหลีอยู่แล้วต้องถูกใจแน่นอน

ชื่อภาษาอังกฤษ : PARASITE

ชื่อภาษาไทย : ชนชั้นปรสิต

ประเภท : ภาพยนตร์

แนว : ดราม่า, ระทึกขวัญ, เสียดสีสังคม

ฉายเมื่อ : 22 กรกฎาคม 2019 

ความยาว : 132 นาที

คะแนน IMDB : 8.5

หนังเกาหลี PARASITE ชนชั้นปรสิต : เรื่องย่อ

 หนังเกาหลีเรื่อง PARASITE เป็นหนังเอเชียที่ดีเรื่องหนึ่งโดยเนื้อเรื่องคือครอบครัวของ คิม กีแทก เป็นครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคนและฐานะยากจน พวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านใต้ดินด้วยกันอย่างแออัด โดยอาชีพหลักของครอบครัวนี้คือ พับกล่องพิซซ่า และด้วยความที่บ้านมีฐานะยากจนมาก ทำให้ลูกชาย และลูกสาวต้องออกจากโรงเรียน เพื่อมาช่วยพ่อกับแม่ทำงานหาเงิน ในเวลาต่อมา กีอู ลูกชายของกีแทก ได้คุยกับเพื่อนสมัยเรียน และเพื่อนได้บอกว่า เขาได้งานเป็นอาจารย์สอนพิเศษให้กับครอบครัวพัก แต่ทางนั้นไม่ไว้ใจเขาเนื่องจากเขาแอบชอบลูกสาวครอบครัวนี้เขาจึงมาขอให้กีอูไปสอนแทน

หนังเกาหลี
รีวิวหนังเกาหลี PARASITE ชนชั้นปรสิต

การเริ่มต้นเป็นอาจารย์สอนพิเศษ สู่เหตุการณ์ระทึกขวัญ

ด้วยความที่อยากได้เงิน เขาจึงได้ตอบตกลง และทำการปลอมแปลงเอกสารต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อเข้าไปทำงานที่บ้านของครอบครัวพัก เขาทำให้ครอบครัวพักไว้ใจ ครอบครัวพักมีลูกชายคนเล็กที่ซนมาก และกำลังหาครูสอน เขาจึงให้น้องสาวมาสมัครตำแหน่งนี้โดยให้ปลอมเอกสารเหมือนกัน หลังจากที่ทั้งสองพี่น้องได้เข้ามาทำงานที่บ้านนี้แล้ว แผนต่อมาคือการพาพ่อ และแม่ของพวกเขาเข้ามาทำงานด้วย โดยการใส่ความคนขับรถ และแม่บ้าน จนโดนไล่ออกไป หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์อีกมากมาย ใครชอบภาพยนตร์ระทึกขวัญห้ามพลาด หนังเกาหลีเรื่องนี้มีอะไรมากกว่าเรื่องราวของการใช้ชีวิตประจำวันธรรมดา ๆ แน่นอน

หนังเกาหลี PARASITE ชนชั้นปรสิต : แนะนำตัวละคร

ครอบครัวของคิม กีแทก 

 หนังเกาหลีเรื่องนี้ประกอบไปด้วย 2 ครอบครัว เพื่อเป็นหนังที่สะท้อนสังคมให้เห็นแบบชัดเจน ครอบครัวแรกคือครอบครัวคิมประกอบไปด้วย “คิม กีแทก” หัวหน้าครอบครัว “ชุงซุก” ผู้เป็นภรรยา “คิม กีอู” ลูกชายคนโตและ “คิม กีจอง” ลูกสาวคนเล็ก ครอบครัวนี้มีฐานะยากจนมาก พ่อ และแม่มีอาชีพรับจ้างพับกล่องพิซซ่าแลกกับค่าแรงเล็กน้อย จนไม่สามารถส่งลูกให้เรียนหนังสือได้ แต่ก็กลับมีโชคครั้งใหญ่จากเพื่อนของลูกชายที่หยิบยื่นโอกาสให้

หนังเกาหลี
รีวิวหนังเกาหลี PARASITE ชนชั้นปรสิต

ครอบครัวตระกูลพัก

ครอบครัวที่สองที่สะท้อนชนชั้นทางสังคมอย่างชัดเจนคือ ครอบครัวตระกูลพัก ประกอบไปด้วย “พัก ดงอิก” หัวหน้าครอบครัว “ยอนกโย” ภรรยา “พัก ดาฮเย” ลูกสาวคนโต และ “พัก ดาซง” ลูกชายคนเล็ก ครอบครัวนี้มีฐานะที่ร่ำรวย และเป็นครอบครัวที่ค่อนข้างหัวอ่อน เชื่อคนง่าย เพราะถูกครอบครัวคิมหลอกทั้งบ้าน จะบอกว่าครอบครัวนี้ไม่ทันคนก็คงได้ เพราะหูเบา ใครพูดอะไรมาก็เชื่อหมด โดยไม่ได้ไตร่ตรอง หรือพิจารณาเลยสักนิด

หนังเกาหลี
รีวิวหนังเกาหลี PARASITE ชนชั้นปรสิต

หนังเกาหลี PARASITE ชนชั้นปรสิต : รายละเอียดของหนังและความคิดเห็นส่วนตัว

หนังเกาหลีเรื่อง PARASITE เป็นหนังเอเชียที่ดีมากเรื่องหนึ่ง เพราะตัวหนังได้ทำการแบ่งชนชั้นทางสังคมออกมาให้คนได้ดู ผ่านทางตัวละครหลักจาก 2 ครอบครัวที่มีฐานะต่างกันมาก โดยเรื่องนี้สามารถทำออกมาได้ยอดเยี่ยม ถึงขั้นได้รางวัลใหญ่อย่างรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เพราะน้อยมากที่หนังเอเชียจะสามารถทำได้ ในด้านองค์ประกอบต่าง ๆ ก็ทำออกมาได้ดีเหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นหนังที่แทบจะไม่มีข้อติเลย ถ้าไม่ได้อคติกับหนังเกาหลี เรื่องนี้ก็เป็นตัวเงือกที่ดีในการเปิดดูช่วงวันหยุดยาว ๆ

รายละเอียดของหนัง

หนังเกาหลีเรื่อง PARASITE แทบจะเป็นหนังที่ถ่ายแค่สถานที่เดียว คือ บ้าน ทั้งบ้านใต้ดินของคิม กีแทก และบ้านหลังใหญ่ของตระกูลพัก ดูเผิน ๆ เหมือนไม่มีอะไร แต่จริง ๆ แล้วหนังดราม่าเรื่องนี้เก็บรายละเอียดงานดีมาก ไม่แปลกใจเลยที่จะได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เพราะถ้าเราดูดี ๆ จะเห็นว่าบ้านของครอบครัวคิมตรงหน้าต่าง มองออกไปจะเห็นพื้นถนนพอดี นี่ก็แสดงให้เห็นถึงความต่ำต้อยแล้ว เทียบกับบ้านของครอบครัวพักที่ใหญ่โต และมีกระจกบานใหญ่ที่มีวิวสวยงาม ต่างกับบ้านของครอบครัวคิมที่ไม่มีอะไรน่ามองเลย 

หนังเกาหลี
รีวิวหนังเกาหลี PARASITE ชนชั้นปรสิต

หนังทุ่มทุนสร้างฉาก เพื่อความสมจริง

จริง ๆ แล้วหนังเกาหลีเรื่องนี้ทุ่มงบประมาณไปเยอะมาก ราว ๆ 11 ล้านดอลลาร์ เพราะต้องสร้างบ้านที่ตัวละครอาศัยอยู่ให้ดูสมจริงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเก็บรายละเอียดเชื้อราที่อยู่ตามซอกบ้านของครอบครัวคิม หรือแม้กระทั่งฝุ่นก็ถูกเซตเอาไว้ราวกับว่าที่ตรงนี้มันมีฝุ่นอยู่จริง ๆ แค่นี้ก็แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทของหนังเอเชียเรื่องนี้แล้ว บอกเลยว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด นอกจากจะได้ข้อคิดแล้ว หนังเรื่องนี้ยังเป็นแนวคอมเมดี้แบบตลกร้ายด้วย ไม่ได้ดราม่าจ๋าขนาดนั้น สามารถดูได้เรื่อย ๆ ไม่เครียด 

บทสรุป

หลังจากที่ได้ดูหนังเกาหลีเรื่องนี้แล้วบอกเลยว่ามันเป็นหนังเอเชียที่ดีมากกก ใครที่มีอคติกับหนังเอเชีย อยากให้ลองมาเปิดใจดูหนังเรื่องนี้มาก พอดูจบจะรู้สึกเลยว่าสมแล้วที่ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเพราะมันดีมากจริง ๆ ทั้งตัวนักแสดงเอง บทต่าง ๆ สิ่งที่หนังพยายามจะสื่อ ทุกอย่างมีครบ ใครที่สนใจสามารถหาดูได้ เพราะนี่เป็น หนัง NETFLIX มีทั้งพากย์ไทย และซับให้เลือกดูกันได้ตามสะดวก แถมเรื่องPARASITE ข้อคิดก็มีหลายอย่าง ใครอยากรู้ก็ไปดูได้ เรื่องนี้เราให้ 9/10 เลย ชอบมาก

Other Content