Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on pinterest

THE CALL เมื่อคุณสามารถสื่อสารกับคนที่อยู่ในบ้านหลังนี้

Share Post To :

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากในวันที่คุณย้ายเข้ามาที่บ้านหลังไมค์ แล้วพบกับสายปริศนา ที่ทำให้คุณสามารถติดต่อกับผู้อาศัย ที่เคยอยู่ในบ้านหลังนี้เมื่อ 20 ปีก่อนได้ THE CALL หนังระทึกขวัญแฟนตาซีเรื่องนี้จะพาคุณไปสัมผัสกับความหลอนที่เหนือจินตนาการ นี่คือหนังที่ผมตัดสินใจดูอย่างไม่ต้องคิดอะไรเมื่อได้ดูตัวอย่างครับ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นหนัง หรือว่าซีรีย์ ก็ทำออกมาได้ดีมากๆ จนรู้สึกว้าวหลายต่อหลายเรื่อง และนี่คืออีกหนึ่งเรื่องที่ผมดูอย่างไม่อยู่สุข เพราะมันลุ้นระทึกไปพร้อมๆ กับตัวละคร พร้อมกับการเดินเรื่องที่ไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลยแม้แต่ฉากเดียว

THE CALL

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : THE CALL

ชื่อเรื่องภาษาไทย : สายตรงต่ออดีต

ประเภท : ภาพยนตร์

แนว : ระทึกขวัญ , สืบสวนสอบสวน , แฟนตาซี

ฉายเมื่อ : 27 พฤศจิกายน 2563

ฉายทาง : NETFLIX

เวลา : 1 ชั่วโมง 52 นาที 

ภาษา : เกาหลี

คะแนน Imdb : 7.1

เรื่องย่อ THE CALL ระทึกขวัญไปกับพล็อต และนักแสดงที่จัดเต็มทุกวินาที

เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์เกาหลีใช้เอาพล็อตหลักคือการ ย้อนอดีตมาใช้ แต่ความน่าสนใจของเรื่องราวนี้อยู่ที่การใช้สื่อกลางระหว่างอดีต เป็นการติดต่อโดยที่ได้ยินเพียงเสียงเท่านั้น ความระทึกจากปัจจุบันที่มีอดีตเป็นตัวแปรนั้นทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ และวางปริศนาได้อย่างน่าตื่นเต้น โทนต่างๆ นั้นค่อนข้างหม่น ด้วยปมปัญหาต่างๆ ที่มีมาให้เราร่วมคิดและตัดสินใจรวมทั้งเอาใจช่วยอยู่ในทุกๆ ช่วงของการเปลี่ยนแปลง เรียกได้ว่าเข้ากับชื่อไทยว่า สายตรงต่ออดีต ได้อย่างดีเยี่ยมครับ

เรื่องราวของสาวน้อยซอยอน

เรื่องย่อของTHE CALL ว่าด้วยเรื่องของ ซอยอน เด็กสาวที่เพิ่งย้ายบ้านเข้ามาที่บ้านหลังใหญ่และแสนสวยงามนี้ได้เพียงไม่นาน หลังจากที่บ้านหลังเก่านั้นไฟไหม้ ทำให้เธอได้สูญเสียผู้เป็นพ่อไปอย่างไม่มีวันกลับ และด้วยเหตุนั้น ทำให้เธอฝังใจว่าสาเหตุที่พ่อตายนั้นมาจากแม่ของเธอ ทำให้ความสัมพันธ์ของเธอกับแม่นั้นไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่นัก ซอยอนเฝ้าแต่บอกว่าที่พ่อตายนั้นเป็นความผิดของแม่อยู่เสมอๆ และการได้มาอยู่ในบ้านหลังใหม่นี้ ทำให้เธอได้พบกับเรื่องราวที่แปลกประหลาดบางอย่าง ก่อนที่คืนหนึ่ง สายปริศนาจะโทรเข้ามาหาเธอที่โทรศัพท์บ้าน ทำให้เธอได้ติดต่อกับใครบางคน

THE CALL

แนะนำตัวละครหลักTHE CALL สองสาวต่างวาระ และเวลา ที่จะพาคุณพบกับเหตุการณ์สุดสะพรึง

ซอยอน

ซอยอน เป็นเด็กสาวที่ชีวิตค่อนข้างขาดวิ่น อดีตของเธอนั้นต้องพบกับความสูญเสียผู้เป็นพ่อไปจากอุบัติเหตุ และเธอก็เอาแต่โทษว่านี่คือความผิดของแม่ ทำให้ความสัมพันธ์ของแม่ลูกนั้นไม่ค่อยจะลงรอยกันเท่าไหร่ จนกระทั่งวันหนึ่ง ที่เธอได้รับสายโทรศัพท์จากอดีต ว่าสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงเรื่องราวในอดีตได้ ทำให้เธอมีความหวังว่าอาจจะเปลี่ยนอดีตในวันที่พ่อต้องตายในกองเพลิง ให้มันไม่เคยเกิดขึ้นก็ได้

โอ ยองซุก

เด็กหญิงผู้น่าสงสาร อาศัยอยู่ในบ้านกับผู้เป็นแม่ที่คลั่งลัทธิบางอย่าง แม่ของเด็กสาวนั้นเป็นเหมือนหมอผีหรือร่างทรงอะไรสักอย่างที่คล้ายว่าจะถูกความคิดและความเชื่อผิดๆ ครอบงำไปจนหมดสิ้น แม้กระทั่งคิดว่าลูกสาวของเธอนั้นกำลังโดนวิญญาณร้ายเข้าสิงสู่ ทำให้เธอจำเป็นต้องจับโอ ยองซุกไปขังไว้ที่ห้องใต้ดินและทำการปัดเป่าปีศาจร้าย เลี้ยงดูด้วยความรุนแรงและความหวาดกลัว โดยที่แม่ไม่รู้มาก่อนเลยว่า สิ่งนั้นกำลังซึมซาบเข้าสู่ลูกสาวทีละน้อยจนส่งผลบางอย่างกับจิตใจของเธอ

THE CALL

เมื่ออดีตมีผลต่ออนาคต เธอจะทำอย่างไรกับความเปลี่ยนแปลง

ที่ผมตัดสินใจรีวิวหนังเรื่องTHE CALL นี้ เพราะความชอบส่วนตัวล้วนๆ เลยครับ ผมเองเป็นคนที่ชอบหนังแนวนี้อยู่แล้วด้วย ดังนั้นรีวิวนี้อาจจะชัดเจนกว่าเรื่องอื่นๆ ที่ดูอย่างไม่สันทัด ด้วยความที่THE CALL เป็นหนังแฟนตาซี ที่มีกลิ่นอายของความเป็นหนังสยองขวัญอยู่เต็มเปี่ยม การเล่นประเด็นต่างๆ มันจึงดูระทึกและค่อนข้างจัดจ้าน ด้วยความยากที่นำเสนอถึงช่วงเวลาที่เกี่ยวโยงกันของอดีตและปัจจุบัน ทำให้ไม่สามารถละสายตาไปจากหนังเรื่องนี้ได้เลยจริงๆ ยืนยันตรงนี้ว่าหนังเกาหลีเรื่องนี้ไม่ทำให้ผมผิดหวัง และคุณเองก็จะไม่ผิดหวังเช่นกันครับ

พล็อตเรื่องที่ไม่แปลก แต่ใหม่

อย่างที่ผมเกริ่นไปตั้งแต่ตอนแรกครับTHE CALL เป็นหนึ่งในหนังสนุกๆ ที่ใช้พื้นฐานพล็อตมาแต่งเติมได้อย่างดีมากๆ เรื่องหนึ่ง ด้วยการใช้ความเป็นอดีตและปัจจุบัน แต่ไม่ได้เชื่อมด้วยการย้อนเวลา การติดต่อผ่านทางโทรศัพท์จึงทำให้เกิดอุปสรรคและความยากต่อการคาดเดาแนวทางเรื่องค่อนข้างมาก เพราะภายในเรื่องนั้น ทั้งสองคนต่างพยายามช่วยกันแก้ไขเรื่องราวบางอย่าง ที่หากว่าเกิดขึ้นในอดีต ปัจจุบันจะเปลี่ยนไป ซอยอนจึงมีหน้าที่ทำนายอนาคตให้คนฝั่งอดีตฟัง ส่วนทางด้านโอยองซุก ก็จะต้องแก้ไขอดีต เพื่อให้เรื่องราวต่างๆ มันเชื่อมถึงกัน แต่เรื่องราวกลับไม่ได้จบเพียงแค่นั้นน่ะสิครับ

แนวคิดที่แตกต่าง สร้างความขัดแย้ง

เมื่อเกิดความขัดแย้งเล็กๆ ในความคิดที่ไม่เหมือนกันและไม่ค่อยลงรอยกัน ฝ่ายที่เสียเปรียบก็คือซอยอน เพราะเธอใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงในทุกๆ รูปแบบ ดังนั้น เมื่อเกิดเรื่องราวที่มีความตายและชีวิตมาเกี่ยวข้อง เธอเองจึงต้องแก้ไขมันโดยที่เธอไม่สามารถพบเจออีกฝ่ายได้ นี่คือจุดเด่นของเรื่องนี้ ปริศนาและอุปสรรคชิ้นใหญ่ที่ชื่อว่า “กาลเวลา”

การดำเนินเรื่องที่สุดระทึกขวัญ

ตลอดระยะเวลาของTHE CALL ทั้ง 1 ชั่วโมง 52 นาทีนั้น เรื่องราวได้เกริ่นนำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ก่อนที่จะพาคนดูเข้าสู่ประเด็นหลัก นี่คือจุดที่ผมชอบมากๆ จุดหนึ่ง เพราะว่าเราไม่จำเป็นต้องยืดเนื้อที่มาต่างๆ ของตัวละคร ตัวหนังเข้าเรื่องได้ฉับไว และเกิดเรื่องต่างๆ ขึ้นมาในระยะเวลาอันสั้น และเริ่มผสมผสานการนำเสนอเรื่องราวสลับระหว่างพาร์ทอดีตและปัจจุบันได้อย่างน่าสนใจ เรื่องราวจะค่อยๆ วางปริศนาเอาไว้ทีละนิด ก่อนที่จะเฉลยไปทีละส่วน จนมาถึงจุดหักมุมที่คุณอาจจะคิดว่ามันพีคแล้ว แต่มันกลับสามารถพีคได้อีก เรียกว่าพีคในพีคในพีคได้เลยทีเดียว

ปริศนาที่หลอกลวงคนดูกระทั่งวินาทีสุดท้าย

เป็นหนังน่าดูอีกเรื่องหนึ่ง ที่ผมอยากจะให้ทุกๆ คนได้ดู ความสนุกของมันนอกจากจะเป็นความแฟนตาซีที่ผสมผสานความสยองขวัญ ระทึกขวัญแล้ว ในส่วนของปมปริศนาที่ชวนให้คุณร่วมสืบสวนและคาดเดาไปกับเนื้อเรื่องเองก็ทำออกมาได้ดี ดีชนิดที่ว่า แม้จะเล่นประเด็นเวลาที่เข้าใจค่อนข้างยาก แต่ก็ยังสามารถสานต่อออกมาเป็นปริศนาต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันได้โดยที่ครบเครื่อง นั่นคือเข้าใจง่าย มีความสมดุลของเรื่องราว และลงตัวแบบไม่ต้องไปคิดมากให้ปวดเศียรเวียนเกล้าหลังจากที่ดูจบแล้ว แม้ว่าจะหัวหมุนกับการโดนหลอกและการคาดเดาให้เป๋ไปไม่ถูกทาง แต่ก็จบได้อย่างน่าชื่นชมทีเดียว

รีวิวความรู้สึกส่วนตัว 

สำหรับผมแล้ว การรีวิวหนังTHE CALL เป็นอะไรที่ง่าย และถูกจริตมากครับ เพราะว่าด้วยความเต็มอิ่มที่มีในเรื่อง จัดเต็มทุกประเด็นแบบไม่ต้องพักเหนื่อยหรือหยุดหายใจ ทำให้เรารู้สึกว่าทุกฉากนั้นคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นพล็อต ตัวละคร การแสดง หรือปริศนาต่างๆ ที่อัดแน่นมาแบบไม่ขนกลับ เป็นเวลาเกือบสองชั่วโมงที่อิ่มกับการดูจริงๆ ถูกใจคนที่เป็นสายระทึกขวัญแน่นอนครับ เพราะถ้าเป็นคอเดียวกันแล้วละก็ การดูหนังแนวนี้จะทำให้เราคิดตาม และหาเหตุผลรวมทั้งช่วยไขปริศนาไปด้วย เป็นความฉลาดที่ทำให้คนดูคล้อยตามและพยายามมีส่วนร่วมอยู่เสมอ ถือว่าครบทุกรสชาติ ไม่ผิดหวังครับ 

สรุปความประทับใจกับ THE CALL สายตรงต่ออดีต

โดยรวมแล้ว หนังเรื่องนี้ ทำออกมาได้ดีเลยนะครับ ในเชิงของความระทึกขวัญ ความแฟนตาซี และการเล่นกับความรู้สึกคนดู เรื่องราวจากอดีตเชื่อมปัจจุบัน พลิกไปมาจนน่าปวดหัว แต่กลับสนุกและน่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงไม่มีส่วนไหนน่าเบื่อเลย ทำให้ผมสามารถแนะนำได้อย่างเต็มปากว่า คุณต้องดูหนังเรื่องนี้ให้ได้ครับผม เคาะคะแนนไปที่ 8.5/10 ครับ

Other Content