Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on pinterest

MOVE TO HEAVEN ข้อความสุดท้าย จากคนตาย…ถึงคุณ

Share Post To :

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

ความตายอาจจะไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวที่สุด หากแต่ถ้าความตายนั้นพรากคุณเร็วเกินไป จนไม่อาจจะสั่งเสียหรือกล่าวลาใดๆ นั่นคือความน่ากลัวที่สุดของความตาย, MOVE TO HEAVEN คือบริษัทเก็บกวาดหลังความตาย เพื่อนำวิญญาณผู้ลาลับสู่สรวงสวรรค์โดยไร้ซึ่งกังวลครั้งสุดท้าย นี่คือซีรีย์เกาหลีสะท้อนสังคมของปี 2020 ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวหลังความตาย หยาดน้ำตา ความปรารถนา และความเศร้าที่จะพาคุณไปหาคำตอบของการมีชีวิตอยู่ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในซีรีย์ที่กระแสมาแรงที่สุดในช่วงเวลาที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้

MOVE TO HEAVEN

ชื่อเรื่องภาษาไทย : –

แนว : ชีวิต,ดรามา,สะท้อนสังคม

ฉายเมื่อ : 14 พฤษภาคม 2564

ฉายทาง : NETFLIX

จำนวน : 10 ตอน

ภาษา : เกาหลี,อังกฤษและไทย

คะแนน Imdb : 8.6

เรื่องย่อ MOVE TO HEAVEN เมื่อความตายมาเยือน ข้อความสุดท้ายที่ไม่ถูกบอกกล่าว กำลังเดินทาง

หนึ่งปรากฏการณ์ของซีรีย์NETFLIX ที่เรียกน้ำตาผู้คนทั้งโลกมาแล้ว กับการนำพาข้อความสุดท้ายจากคนตายส่งถึงคนข้างหลังที่ยังต้องมีชีวิตอยู่MOVE TO HEAVEN เป็นเรื่องราวของ ฮัน จองอู อดีตนักดับเพลิงฝีมือดี ที่ลาออกมาเปิดบริษัทเล็กๆ หลังจากภรรยาของเขาเสียชีวิตลง เป็นบริษัทที่รับเก็บกวาดสถานที่เกิดเหตุ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการย้ายออกจากสถานที่สุดท้ายสู่สรวงสวรรค์ ตามชื่อเรื่อง โดยมีลูกชาย ฮัน กือรู ผู้มีอาการแอสเพอร์เกอร์ คอยทำงานอยู่เคียงข้างผู้เป็นพ่ออย่างแข็งขัน จนกระทั่งการจากไปอย่างกะทันหันของผู้เป็นพ่อทำให้ชีวิตของเด็กหนุ่มต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งปรากฏตัวในบ้านหลังนั้นท่ามกลางความงุนงง และบอกว่าเขาคือ โจ ซังกู อาของ ฮัน กือรู

เรื่องราววุ่นวายที่ไม่ลงรอยกัน

บริษัทเล็กๆ นี้ยังคงทำหน้าที่ต่อไป และการที่ โช ซังกู เข้ามาในชีวิตของฮัน กือรู ก็ไม่ได้ช่วยให้ทุกอย่างมันดีขึ้น เพราะนิสัยที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงของอาและหลาน ทำให้เรื่องวุ่นวายมักเกิดขึ้นภายในบ้านหลังนี้เสมอ ซึ่งสำหรับตัวของซังกู แล้วนั้น หากไม่มีข้อเสนอที่ต้องการจากทนายประจำบ้านที่ดีพอ เขาจะไม่มีวันกลับมาเหยียบบ้านหลังนี้แน่นอน เพราะนี่คือ บ้านของพี่ชาย คนที่เขาเกลียดที่สุดในชีวิต นี่คือหนึ่งในซีรีย์เกาหลีที่ถูกจับตามองมากที่สุด และยังเป็นซีรีย์สะท้อนสังคมที่ทำออกมาได้ครบครันทุกอารมณ์อีกด้วย รับประกันได้เลยว่า คุณไม่อาจละสายตากับเรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน

MOVE TO HEAVEN

ข้อความสุดท้าย จากคนตาย…ถึงคุณ ตัวละครหลัก

ฮัน จองอู

ชายหนุ่มผู้เรียกได้ว่าเป็นผู้ให้ และเป็นพ่อที่แท้จริง หลังจากที่ภรรยาเสียชีวิตไป เขาใช้ชีวิตอยู่กับ ฮัน กือรู ลูกชายผู้มีอาการแอสเพอร์เกอร์ที่ทำให้เด็กหนุ่มต้องประสบปัญหาด้านการแสดงอารมณ์ รวมทั้งการเข้าสังคม เขาเป็นคนใจเย็น สุขุม และรักฉัน กือรูอย่างสุดหัวใจ เขาเป็นคนพร่ำสอนเด็กหนุ่มในด้านของการใช้ชีวิตต่างๆ ในสังคม โดยให้เหตุผลว่า หากวันหนึ่งที่เขาต้องจากไปแล้ว ลูกชายของเขาจะต้องมีชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข จนกระทั่งโรถระจำตัวทำให้เขาต้องจากไปโดยไร้ซึ่งคำลาสุดท้ายถึงลูกของสุดที่รัก

ฮัน กือรู

เด็กหนุ่มผู้มีอาการแอสเพอร์เกอร์ ว่าด้วยความผิดปกติทางด้านการแสดงอารมณ์ ความรู้สึก รวมทั้งการเข้าสังคม แต่สิ่งที่ขาดหายไปมักจะทดแทนด้วยความสามารถบางอย่าง ฮัน กือรูสามารถจดจำรายละเอียดต่างๆ ที่เขาพบเจอในชีวิตประจำวันได้อย่างแม่นยำ ตำแหน่งสิ่งของในบ้าน ถ้อยคำจากผู้เป็นพ่อ กิจกรรมประจำวันระหว่างพ่อลูก และความอัจฉริยะของเขานี่เอง ที่ทำให้เป็นหนึ่งสิ่งสำคัญในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในสถานที่เกิดเหตุ ทำให้ในทุกๆ คดี เขาสามารถสะกิดใจกับเรื่องราวบางอย่างจนนำไปสู่การไขปริศนาและส่งข้อความสุดท้ายจากคนตายถึงผู้ที่ปรารถนาได้สำเร็จ

โช ซังกู

ชายหนุ่มผู้เข้ามาในบ้านของฉันกือรู อย่างกะทันหันหลังจากที่ฮัน จองอู ผู้เป็นพ่อเสียชีวิต เขาป่าวประกาศอย่างชัดเจนว่าเป็นอาของฮัน กือรู ผู้ที่หลานชายไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน โ ซังกู เป็นชายหนุ่มผู้มีปมอดีตฝังใจอย่างที่ไม่อาจจะแก้ไขได้ เรื่องราวบางอย่างที่เกิดขึ้นทำให้เขานั้นต้องเข้าไปใช้ชีวิตในเรือนจำด้วยความรู้สึกที่คับค้างอยู่ในใจ กระทั่งข้อเสนอบางอย่างที่ทำให้ต้องมาร่วมทีมเก็บกวาดสถานที่เกิดเหตุร่วมกันกับหลานชาย ที่ทำให้ชายหนุ่มได้สัมผัสถึงบางอย่างที่ช่วยเขาเขาเลือกที่จะไขปัญหาในใจเพื่อคลายปมฝั่งแน่นไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้การใช้ชีวิตอีกครั้ง

ซีรีย์ที่จะทำให้คุณรู้ว่าความตายอยู่เพียงปลายนิ้ว

ความแปลกใหม่ของเรื่องราวที่นำเสนอออกมาได้อย่างเรียบง่ายแต่น่าสนใจ

จากเรื่องย่อและตัวอย่างของซีรีย์ที่ชวนเสียน้ำตาของMOVE TO HEAVEN ทำให้ตัวผมเองนั้นค่อนข้างจะเลี่ยงที่จะดูจริงๆ แม้ว่าจะถูกจัดอยู่ในหมวดของแนะนำซีรีย์เกาหลีก็ตาม จนผ่านพ้นไปสักระยะ ผมถึงได้กลับมาเลือกที่จะเปิดซีรีย์เรื่องนี้ดู และใช้เวลาทั้งวันไปกับการดูแบบรวดเดียวตั้งแต่เช้าจรดเย็นเลยก็ว่าได้ สิ่งหนึ่งที่ผมชอบที่สุดของซีรีย์น่าดูเรื่องนี้ คือการนำเสนอรูปแบบอาชีพที่ค่อนข้างแปลกตา ไม่คุ้นชิน แต่กลับนำเสนอออกมาในทิศทางที่ตรงไปตรงมา เข้าใจง่าย ทว่าแฝงความลึกซึ้งอาไว้ในเรื่องราวได้อย่างสวยงาม โดยตัวSIRIESมี่ทั้ง 10 ตอน และย่อยเป็นเรื่องราวต่างๆ ที่ค่อนข้างน่าสนใจ

พล็อตเรื่องและประเด็นต่างๆ ในซีรีย์ ที่ผสมผสานได้อย่างน่าสนใจ

ด้วยความที่ซีรีย์นั้นนำเสนอมุมมองของความตาย ผมจึงคิดว่ามันอาจจะดาษดื่นกับเนื้อหามากมายในตลาดซีรีย์ ทั้งไทย เอเชีย รวมทั้งซีรีย์ฝรั่ง แต่MOVE TO HEAVEN สามารถนำเสนอส่วนลึกซึ้งของความตายได้มากกว่านั้น ไม่ได้ตั้งคำถามว่า ตายแล้วไปไหน แต่กลับพาคนดูไปหาคำตอบว่า สิ่งที่คนตายเหลือไว้และยังไม่ได้พูดคืออะไร และด้วยการเก็บกวาดสถานที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นสถานที่สุดท้ายของผู้ตาย ทำให้ตัวละครจะค่อยๆ พาเราไปตามหาว่า ถ้อยคำสุดท้ายที่คนตายอยากจะพูดคืออะไร แต่ละตอนย่อย จะเพิ่มความน่าสนใจด้วยปริศนาจากผู้ตายที่ชวนให้เราร่วมสืบสวนไปกับตัวละครอีกด้วย

บทที่ลุ่มลึกและนักแสดงที่เข้าถึงอารมณ์อย่างลึกซึ้ง

ความประทับใจ ในการรีวิวซีรีย์เรื่องนี้คือ การได้เรียนรู้ปมชีวิตของตัวละครไปอย่างช้าๆ พร้อมกับเรื่องราวความตายมากมายหลายหลากที่ทิ้งปริศนาเอาไว้ให้เรานั้นได้เรียนรู้การมีชีวิต ความรัก และความตาย หนึ่งในตอนย่อยของMOVE TO HEAVEN ที่ค่อนข้างเรียกน้ำตาของผมได้นั่นคือเรื่องของนายแพทย์หนุ่มคนหนึ่งที่จากไปก่อนเวลาอันควรด้วยอุบัติเหตุในโรงพยาบาล โดยที่ความตายของเขานั้นได้ทิ้งปริศนาเอาไว้มากมาย ทั้งความรัก คำสัญญา และปัญหาการกดดันในครอบครัว ที่ทำให้ทีมเก็บกวาดสถานที่เกิดเหตุต้องไขปริศนากันจนหัวหมุนเพื่อจะส่งข้อความสุดท้ายให้กับบุคคลที่ผู้ตายต้องการ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งตอนที่กรุ่นกลิ่นความรักอย่างถึงที่สุด และเปียกปอนไปด้วยน้ำตามากที่สุดเช่นกัน

สนับสนุนโดย : https://gclubspecial168.com/

Other Content